KARAOKE GIA ĐÌNH E1: 25/3/1 Lê Văn Sỹ, Quận 3. Điện thoại: (08) 35 26 15 62 KARAOKE E3: 768E-D-F Sư Vạn Hạnh, Quận 10. Điện thoại: (08) 39 79 76 52 KARAOKE E5: 45 Hoa Lan, Quận Phú Nhuận. Điện thoại: (08) 35 17 83 70 KARAOKE E6: 34 Đồng Nai, Quận 10. Điện thoại: (08) 39 77 16 31 KARAOKE E8: 38 Cộng Hòa, Quận Tân Bình. Điện thoại: (08) 62 96 26 65 Cafe – Nhà hàng Karaoke Gia Đình E - Điện thoại: (08) 38 47 98 24
Quảng cáo

Điều trị bệnh bại liệt bằng cách hát Karaoke

Với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sẽ có khả năng phục hồi nhanh chóng nếu có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với cộng đồng và bệnh nhân bị liệt nửa người bên phải thì sẽ có thể nói được nếu được đi hát karaoke. Đó chính là kết luận của quá trình nghiên cứu và thực hiện cách điều trị đặc biệt này của bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đối với các bệnh nhân bị bại liệt do tai biến.
 

Cơ chế điều trị bệnh bại liệt do tai biến


Đối với người bị di chứng từ căn bệnh tai biến mạch máu não hay chấn thương sọ não, tâm lý chung của họ là thường khá mặc cảm vì đi đứng khó khăn, khả năng nói hạn chế thậm chí là ú ớ và khiến họ cảm thấy mình vô dụng. Họ trở nên ngại tiếp xúc với đám đông và dẫn đến thay đổi tính tình. Còn đối với người bị bệnh liệt nửa người cũng do tai biến hoặc chấn thương não dẫn đến hạn chế khả năng nói.
 

Điều trị bệnh bại liệt bằng cách hát karaoke

Hát karaoke có thể điều trị được bệnh bại liệt do tai biến


Quá trình thực hiện điều trị hai căn bệnh kể trên không thể tính bằng ngày tháng mà phải tính bằng năm, đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân và người thân. Dựa vào yêu cầu và thể trạng của bệnh nhân, khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thuộc Bệnh viên Chợ Rẫy sẽ quyết định sẽ đưa bệnh nhân đến nơi nào đó để chữa bệnh.


Những bệnh nhân là người già thì thường thích đi công viên, bảo tàng, di tích lịch sử… Còn với bệnh nhân trẻ hơn thì thường chọn đi trung tâm thương mại, siêu thị và đặc biệt còn chọn loại hình giải trí hát karaoke.


Bác sĩ Bùi Thu Huệ (bệnh viện Chợ Rẫy) cho rằng: “Hát karaoke được đánh giá rất tốt cho bệnh nhân bị di chứng về ngôn ngữ”. Âm thanh chính là nguồn tác động hứng thú cho người bệnh cố gắng bật ra tiếng nói theo lời ca của nhạc. Và khi muốn hát lớn, hát hay để người khác thưởng thức cần dùng micro. Rèn luyện cách cầm và nắm micro cũng giúp bệnh nhân tăng sức mạnh cho cơ bàn tay, điều khiển các ngón tay để quen dần với thao tác.


Xem thêm: Quán karaoke hay ở TPHCM 
 

Cách điều trị bệnh bại liệt bằng hát karaoke


Người bệnh được tiếp xúc với nhiều con chữ trên màn hình thông qua lời bài hát sẽ kích thích trí nhớ của họ. Từng lời nhạc chính là yếu tố khơi gợi hình ảnh và ký ức trong họ. Thời gian đầu, chắc chắn sẽ còn ngọng nghịu nhưng dần dần sẽ hát rõ được chữ hơn. Những người không nói được thì trước khi đi hát, các bác sĩ, kỹ thuật viên dạy cách phát âm rồi ê a theo lời bài hát. Việc đi hát karaoke không những giúp họ tập nói mà còn giúp vận động cơ thể và có cơ hội gặp gỡ trò chuyện cùng nhiều người với nhau.


Thêm vào đó, người bị bệnh dường như cảm thấy vơi bớt buồn phiền và mặc cảm bệnh tật vì có nhiều người đồng cảnh ngộ. Thậm chí, họ sẵn sàng luyện tập hằng ngày để sớm hồi phục lại sức khỏe. Đối với bệnh nhân phải đi xe lăn hoặc đi khập khiễng sẽ có người thân, điều dưỡng dìu…vẫn chịu hát bằng niềm say mê âm nhạc. Họ say sưa hát để cảm thấy cuộc đời còn nhiều niềm vui và để không ai còn thấy được nỗi đau vẫn đeo đẳng họ. Người hát thì có người nghe, người lắc lư và tất cả đều hòa chung niềm vui để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Tuy không thể phục hồi hoàn toàn nhưng các phương pháp điều trị trên sẽ giúp bệnh nhân trở lại gần như bình thường để họ xóa bỏ mặc cảm khi hội nhập cộng đồng”, bác sĩ Thu Huệ cho biết.


Theo thống kế, bệnh viện Chợ Rẫy đã chọn 151 bệnh nhân điều trị từ dự án JICA (một dự án hỗ trợ kinh phí và kỹ năng điều trị cho bệnh viện Chợ Rẫy, hướng bệnh nhân bị liệt về với cộng đồng từ đầu năm 2006 của Nhật Bản) và đã thực sự có kết quả với 12 bệnh nhân hoàn toàn bình phục. Con số hồi phục không quá lớn nhưng đó chính là công sức của tất cả những ai đã tham gia dự án. Lời khuyên của bác sỹ dành cho những bệnh nhân này là chỉ cần duy trì, tích cực rèn luyện theo hướng dẫn của kỹ thuật viên khi đến tận nhà hoặc tại bệnh viện. 

Theo nguồn: Karaoke Gia Đình E

Ngày đăng: 21-04-2016

Bài viết liên quan